1. Mục tiêu đào tạo

Ngành Tiếng anh thương mại đào tạo ra nguồn nhân lực sử dụng tiếng Anh hiệu quả trong nhiều lĩnh vực đời sống, đặc biệt là lĩnh vực thương mại.

Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh thương mại được cung cấp khối kiến thức cơ sở và chuyên ngành có khả năng giao tiếp tốt, đọc hiểu các chứng từ, tài liệu tiếng Anh, viết được các loại thư tín cũng như biên phiên dịch được các vấn đề liên quan đến lĩnh vực thương mại.

Hình 1: Tình huống giao tiếp

1. Chuẩn đầu ra

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Tiếng anh thương mại có thể đáp ứng các khả năng sau:

–  Sử dụng tốt tiếng Anh tương đương trình độ B2 theo khung tham chiếu Châu Âu

–  Đọc hiểu các văn bản, tài liệu thông thường và chuyên ngành thương mại bằng tiếng Anh

–  Viết được các văn bản, mẫu thư, email và báo cáo thông dụng trong lĩnh vực thương mại

–  Giao tiếp tốt bằng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày và trong lĩnh vực thương mại

–  Dịch được các văn bản, chứng từ và tài liệu thông dụng trong lĩnh vực thương mại bằng tiếng Anh

–  Vận dụng được kiến thức cơ bản về các loại hợp đồng ngoại thương, các điều khoản thương mại, phương thức thanh toán quốc tế để soạn thảo các hợp đồng ngoại thương trong giao dịch thương mại.

–  Thuyết trình được các tham luận và báo cáo trong lĩnh vực thương mại bằng tiếng Anh

–  Có khả năng làm việc nhóm và cá nhân, kĩ năng giao tiếp, có khả năng lập luận, giải quyết vấn đề để thích ứng nhanh và hiệu quả với các công việc khác nhau trong sản xuất kinh doanh

1. Vị trí công việc sau khi tốt nghiệp

Vị trí và khả năng làm việc sau khi mới tốt nghiệp:

–  Nhân viên văn phòng

–  Nhân viên dịch thuật

–  Nhân viên kinh doanh

–  Nhân viên xuất nhập khẩu

–  Trợ giảng tiếng Anh tại các trung tâm Ngoại ngữ

Sự nghiệp lâu dài

–  Trưởng nhóm chăm sóc dịch vụ khách hàng, Chuyên viên biên phiên dịch, Trưởng phòng kinh doanh, Trưởng phòng xuất nhập khẩu

–  Thư ký ban giám đốc, Trợ lý giám đốc

–  Giáo viên tại các trung tâm Ngoại ngữ

1. Thời gian đào tạo và cơ hội học nâng cao

Thời gian đào tạo: 3 năm, tuy nhiên chương trình học cho phép sinh viên có cơ hội học vượt để có thể rút ngắn thời gian đào tạo còn từ 2 – 2,5 năm.

Đặc biệt, sinh viên được phép học song ngành, tức có thể học bổ sung một số môn học để được cấp thêm văn bằng chính quy tương đương của một trong các ngành học sau: Quản trị kinh doanh, Kế toán – tài chính, Xuất nhập khẩu …

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tiếng anh thương mại tại Trường Cao đẳng Công Thương TP. HCM, sinh viên có cơ hội học liên thông tại các trường đại học trên cả nước (được phép đào tạo liên thông).

1. Nội dung chương trình

Ngành Tiếng anh thương mại được xây dựng trên cơ sở ngành và sự tích hợp các khối ngành Kinh tế và Quản trị. Đặc biệt, sinh viên chuyên ngành Tiếng anh thương mại được học giao tiếp (Nói) hoàn toàn với giảng viên nước ngoài.

Sinh viên chuyên ngành Tiếng anh thương mại được đào tạo với khung chương trình cơ bản như sau:

Hình 2: Chương trình đào tạo

1. Cơ sở vật chất
  • Hệ thống các phòng học đạt tiêu chuẩn đào tạo
  • Thư viện với đầy đủ tài liệu học tập và đường truyền Internet tốc độ cao
  • Ký túc xá thoáng mát, hiện đại
  • Phòng thực hành Tin học
  • Phòng LAB Ngoại ngữ đa năng

Hình 3: Phòng LAB 1

Hình 4: Phòng LAB 2

1. Hoạt động ngoại khoá và thành tích nổi bật

Khoa thường xuyên tổ chức các Câu lạc bộ Tiếng Anh hàng tháng cho sinh viên rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tổ chức các cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh và tổ chức các buổi toạ đàm giao lưu doanh nghiệp và phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

Mặc dù mới thành lập, công tác Đoàn Khoa đã đạt được nhiều thành tích cao trong các phong trào Văn nghệ, Hội thao. Đoàn Khoa thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao văn – thể – mỹ cho các Đoàn viên. Đoàn Khoa đã đạt được những thành tích nổi bật như:

–  Giải nhất văn nghệ toàn Đoàn chương trình kỉ niệm 40 năm thành lập Trường

–  Giải ba Hội thao bóng đá nữ chào mừng ngày 26/03